CHÈ LAM DỄ LÀM – THƠM NGON

72 / 100

NGUYÊN LIỆU (thu được tầm hơn 1kg thành phẩm):

– Bột nếp 450g
– Đậu phộng (hoặc các loại hạt khác): 350g
– Gừng (và quế tùy thích): 100g
– Đường mía thô (hoặc mật mía): 280g
– Nước 530ml
– 1 chút muối biển.

 CÁCH LÀM

– Rang đậu phộng vàng thơm, nhớ rang vừa đủ thơm nhưng đậu còn ngọt. Đậu rang sau đó để nguội, bóc bỏ sạch vỏ.
– Lấy 50g bột nếp, rang chín vàng thơm để làm lớp áo chống dính.
– Trong khi rang đồ thì mình tranh thủ nướng củ gừng chín. Sau đó lột bỏ vỏ, xắt miếng cho vào cối giã nhuyễn. Lựa gừng không non quá, cũng không già có xơ.
– Trong 530ml nước, lấy 1 phần vừa phải bắt lên bếp với đường và gừng, nấu cho tới khi đường tan, cho thêm chút muối biển.
Phần nước lạnh còn lại dùng hòa tan lượng bột nếp còn lại (400g), khuấy cho bột tan đều, sau đó cho hỗn hợp này vào nồi nước đường gừng ở trên, khuấy đều tay và nấu tiếp tục cho tới khi nào bột trong, ăn thử thấy đã chín thì dừng.
– Cho nửa lượng bột áo xuống dưới khay, dàn đều sau đó đổ chè lam đã nấu xong ra, lại rắc lớp bột áo còn lại lên trên sau đó dùng tay/muỗng dàn đều với độ mỏng vừa ăn (tầm 1-1.5cm).
– Để khay chè lam nguội trong vài giờ là ta có thể dùng dao/ kéo cắt thành miếng vừa ăn, để vào hộp, cất ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Xưởng không thích ngọt, nên lượng đường ở trên dành cho dân ăn ít ngọt. Ai thích cay hơn thì thêm gừng, lượng ở trên mình làm con nít ăn được.
Xưởng chỉ bán bột nếp nếp hoa vàng thơm rất thơm, đậu phộng thôi, không bán thành phẩm.
Các mẹ cùng làm với con nhé, chắc chắn các bé sẽ thích mê cho coi, điển hình là cháu gái mình, nấu xong ngồi quẹt nồi ăn muốn lủng…cái nồi.
Mình cùng tạo không khí tết nhất, bánh kẹo, cho con những kỉ niệm tuổi thơ ngọt ngào nhé.