TIM SEN LÀ GÌ? TIM SEN CÓ TÁC DỤNG GÌ CHO SỨC KHỎE?

Tim sen trong hạt sen có rất nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe
19 / 100

Trong các thành phần của cây sen, hạt sen (Liên Nhục) được biết như một vị thuốc quý với nhiều công dụng hữu hiệu cho sức khỏe. Tuy nhiên, ẩn mình trong hạt sen có một thành phần được gọi là tim sen (tâm sen), một thứ được xem là những gì tinh túy nhất của cây sen. 

Vậy tim sen là gì? Tim sen có tác dụng gì cho sức khỏe? Để giúp bạn hiểu hơn, bài viết dưới đây sẽ đề cập chi tiết.

TIM SEN LÀ GÌ? TIM SEN CÓ TÁC DỤNG GÌ CHO SỨC KHỎE?

Tim sen hay còn gọi là liên tâm, liên tử tâm [tên khoa học là Plumu Nelumbinis], là mầm xanh, nằm ở vị trí chính giữa của hạt sen có vị đắng, tính hàn.

Theo kinh nghiệm từ cha ông ngày trước, tim sen có rất nhiều công dụng, nhất là việc giúp thanh nhiệt bên trong cơ thể, chưa đau đầu và giúp ngủ ngon.

Riêng trong Đông y, tim sen là một vị thuốc quý để kích thích tiêu hóa, hạ huyết áp, giảm căng thẳng. Đối với những người mất ngủ do suy nhược cơ thể, thần kinh căng thẳng, lo âu, tâm sen giúp hạ hỏa, trấn kinh, an thần, hỗ trợ giấc ngủ.

Tim sen trong hạt sen là thành phần bổ ích trong hạt sen
Tim sen trong hạt sen là thành phần bổ ích trong hạt sen

Còn trong y học hiện đại, từ những nghiên cứu về các thành phần hóa học có trong tim sen như liensinine, isoliensinine, lotusine, neferine, motylcon, nuciferin, bisclaurin (alcaloid), paline,… thì đây là thứ giúp cơ thể trấn an tinh thần, kéo dài giấc ngủ, ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch, bí tiểu, giảm cân, giải độc và đặc biệt là có thể hỗ trợ, hạn chế và giảm thiểu bệnh tiểu đường.

Cùng với những điều này, nghiên cứu lâm sàng tại trường đại học Cincinnati (Hoa Kỳ) cũng chứng minh. Tinh chất thiên nhiên từ Blueberry có trong tim sen có khả năng kích hoạt hai loại enzyme là: Catalase và Superoxide dismutase. 

Các emzyme này bảo vệ não, ức chế sản sinh và chống lại tác động tiêu cực gốc tự do, giảm vữa xơ, tăng cường lưu thông máu lên não, từ đó cải thiện giấc ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc.

TIM SEN DÙNG LÀM GÌ?

Theo kinh nghiệm từ ông cha xưa, có nhiều cách để sử dụng và chế biến tim sen. Ví dụ như luộc nguyên hạt sen, sau đó đem rang với muối rồi dùng vào những lúc thảnh thơi, hoặc uống trà.

Trách hạt sen lấy tim sen đem phơi ngoài nắng cho khô. Sau đó dùng chảo rang tim sen (sao tim sen), hạ thổ để pha uống vào những sáng sớm, giữa trưa hay cuối cuối chiều. 

Tìm sen dùng làm trà rất tốt cho sức khỏe
Tìm sen dùng làm trà rất tốt cho sức khỏe

Riêng với những ai thường thưởng trà, việc dùng tim sen chế biến thành trà để sử dụng hàng ngày là phương thức hữu hiệu để hạn chế, giảm thiểu và chữa trị các chứng bệnh.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tim sen tươi nấu nước uống nếu như muốn cảm nhận vị đắng nhẹ, có chút nhẫn nhưng rất thanh và dễ chịu của tim sen.

>>> Xem thêm: Trà hạt sen Ông Thắng Phan Rang – Thực phẩm không hóa chất cho sức khỏe

CÁC BÀI THUỐC CHO SỨC KHỎE TỪ TIM SEN

Từ những công dụng hữu hiệu của tim sen, đồng thời theo kinh nghiệm để lại từ cha ông ngày trước. Việc sử dụng tim sen để làm các bài thuốc chữa bệnh hàng ngày là điều rất cần. Để giúp bạn hiểu hơn, bạn có thể tham khảo các gợi ý từ những bài thuốc dưới đây.

#1. BÀI THUỐC TRẤN AN TINH THẦN, CHỮA MẤT NGỦ

Đây là bài thuốc được ông cha ngày trước sử dụng rất nhiều khi trong nhà có người gặp các vấn đề về tinh thần, nhất là đau đầu, mất ngủ, khó ngủ hay ngủ thiếu giấc.

Để làm bài thuốc này, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • 5 gam tâm sen.
 • 20 gam lá vông.
 • 10 gam táo nhân.
 • 10 gam hoa nhài tươi.

Sau khi có các nguyên liệu, bạn thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Sao vàng tâm sen, sao đen táo nhân, sấy khô và tán thành bột lá vông.
 • Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị trên, đem hãm với 1 lít nước.
 • Bước 3: Khi nước còn ấm, cho thêm một chút hoa nhài đã làm sạch để nước được thơm và bổ dưỡng hơn. Uống hàng ngày, có thể uống nhiều lần trong ngày.

#2. BÀI THUỐC KHÓ TIỂU, THANH NHIỆT, NÓNG TRONG NGƯỜI

Dùng tim sen để thanh nhiệt cơ thể, tắt tiểu, bỏ ăn, nóng trong người thì bạn có thể áp dụng bài thuốc sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

 • 8 gam tâm sen.
 • 5 gam cam thảo tán bột.

Bước 2: Chế biến 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chỉ cần cho tất cả chúng vào trong một chiếc bình tích, hãm cùng với nước sôi. Sau khoảng 3 – 5 phút có thể dùng ngay. Người dùng có thể dùng nhiều lần trong ngày.

#3.  BÀI THUỐC CHỮA TÂM PHIỀN, LO ÂU

Đối với bài thuốc này, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • 8 gam tim sen.
 • 20 gam hạt muồng sao khô.
 • 15 gam mạch môn.

Sau khi có đủ nguyên liệu, bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào bình tích, pha với nước sôi hoặc nước ấm, uống thay trà. Đối với bài thuốc này, người dùng có thể sử dụng nhiều lần trong ngày.

#4. BÀI THUỐC GIẢM HUYẾT ÁP, RỐI LOẠN NHỊP TIM

Với bài thuốc này bạn chỉ cần 3 gam tim sen. Sau đó đem hãm với nước sôi trong khoảng 10 – 15 phút. Dùng làm nước uống hàng ngày. 

 • Lưu ý bài thuốc này không sử dụng cho người bị huyết áp thấp.

Trên đây là những thông tin hữu ích từ công dụng của tim sen đối với sức khỏe. Tim sen là một vị thuốc quý rất dễ chế biến và tận dụng trong cuộc sống hàng ngày. Do đó bạn có thể tham khảo và sử dụng để nâng cao và cải thiện sức khỏe.