Nấu món bánh canh chả cá bằng bột gạo tẻ tại nhà có khó

Bánh canh chả cá (Ảnh: elintran25)
22 / 100

Một trong những món ăn đặc trưng của vùng duyên hải miền Trung được nhiều người yêu thích chính là bánh canh chả cá. Một món ăn vừa ngon, vừa cuốn hút bởi vị thơm của chả cá, bột gạo, nước dùng và các nguyên liệu phụ đi kèm. Một món mà bạn có thể tự tay chế biến tại nhà với bột gạo tẻ mà bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết.

Hướng dẫn cách nấu món bánh canh chả tại nhà bằng bột gạo tẻ

Cũng như các món bánh khác được làm từ bột gạo tẻ. Cách làm món bánh canh chả cá làm từ bột gạo tẻ không khó gì mấy. Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, dụng cụ và làm theo quy trình dưới đây là có ngay một nồi bánh canh ngon lành để mời gia đình và bạn bè thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu món bánh canh chả bằng bột gạo tẻ

Để làm món bánh canh chả cá miền Trung, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:

 • Bột gạo tẻ: 1kg
 • Sườn heo: 500gr
 • Chả cá chiên: 500gr
 • Chả lụa: 300gr
 • Cá biển (cá thu, cá chù, cá ngừ, v.v. tùy theo ý thích của bạn): 500gr
 • Hành phi: 100gr
 • Hành lá: 200gr
 • Ngò rí: 100gr
 • Gia vị nêm nếm: đường, tiêu, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm.

 

Chả cá ăn kèm với món bánh (Ảnh: hangho219)
Chả cá ăn kèm với món bánh (Ảnh: hangho219)

 

Nấu món bánh canh chả tại nhà bằng bột gạo tẻ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho món bánh canh chả cá, bạn thực hiện theo các bước trình tự sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 • Sườn heo đem rửa sạch với nước, để ráo.
 • Cá biển cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, rửa sạch với nước.
 • Hánh là rửa sạch, cắt nhỏ.
 • Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Bột gạo tẻ cho món bánh canh chả cá làm tại nhà
Bột gạo tẻ cho món bánh canh chả cá làm tại nhà

Bước 2: Nhào bột làm sợi bánh

Dùng thau bỏ bột gạo tẻ vào, tiếp tục cho nước lạnh vào và bắt đầu nhào bột cho đến khi nào bột sánh lại, có độ dẻo nhất định. 

 • Lưu ý, mỗi loại bột đều có độ hút nước khác nhau nên khi nhào bột bạn sẽ không cho một lần mà cho từ từ. Trong quá trình nhào nếu thiếu nước làm bột không thể hoàn toàn kết dính thì cho thêm nước. Còn lỡ cho nhiều nước làm bột lỏng, dính vào thau thì rắc thêm một ít bột và tiếp tục  nhào cho đến khi bột khô thì thôi. Cứ nhào như thế đến lúc bột dẻo đều, không còn dính tay và thau nữa là được.

Bột khĩ đã được nhào xong, bạn dùng khuôn ép tạo hình sợi bánh. Riêng nếu không có khuôn ép, bạn dùng một ít bột năng rắc lên thớt, ngắt bột thành từng cục nhỏ rồi lăn cho bột bẹp ra. Tiếp tục dùng dao cắt bột thành từng sợi bánh. Độ ngắn dài của sợi bánh tùy theo ý thích của bạn.

Cắt bột thành từng sợi bánh (Ảnh: fallnwonderland)
Cắt bột thành từng sợi bánh (Ảnh: fallnwonderland)

Bước 3: Nấu nước dùng cho món bánh

Chọn nồi có thể tích và bắt đầu nấu nước dùng với sườn heo và thịt cá.

Cụ thể, bắt nước trên lửa. Chờ nước gần sôi, cho sườn heo vào. Bỏ thêm một chút muối, hạt nêm và đường. Chỉnh lửa ở mức trung bình.

Khoảng 20 phút, mở nắp và bắt đầu cho thịt cá, hành tím củ đập dẹp và hành phi vào nấu chung để tạo vị thơm cho nước dùng. Thêm gia vị nêm nếm sao cho vừa ăn, riêu lửa và tiếp tục nấu trong khoảng 15 phút nữa.

Món bánh canh chả nấu làm từ bột gạo tẻ ngon lành (Ảnh: roses_spring_rolls)
Món bánh canh chả nấu làm từ bột gạo tẻ ngon lành (Ảnh: roses_spring_rolls)

Bước 4: Luộc bánh & thưởng thức

Luộc chín sợi bánh canh bằng nước sôi. Vớt raa tô, bỏ chả cá, chả lụa, chan nước dùng được nấu từ thịt cá và sườn heo. Rắc một ít hành lá, ngò rí và tiêu. Bỏ thêm một chút hành phi, chang một chút mắm ớt nếu muốn tô bánh thêm vị mặn và đậm đà. Thế là sau 4 bước đơn giản bạn đã có ngay một tô bánh canh chả cá mang hương vị miền Trung để mời gia đình và bạn bè.

Bên cạnh cách này, bạn có thể nấu món bánh canh theo nhiều cách khác như bánh canh cua, bánh canh bột lọc, bánh canh giò, … rất nhiều. Tùy theo sở thích và kinh nghiệm của bạn. Chúc bạn thành công.

Ngoài chả cá bạn có thể nấu bánh bánh với giò heo và nấm (nomzbysue)
Ngoài chả cá bạn có thể nấu bánh bánh với giò heo và nấm (nomzbysue)

Trên đây là gợi ý về cách nấu món bánh canh chả cá mang hương vị miền Trung mà bạn có thể tham khảo để chế biến tại nhà. Để nấu món bánh canh ngon bằng bột gạo tẻ, bạn có thể đặt  mua tại Thực phẩm không hóa chất Ông Thắng Phan Rang trên website trực tuyến ongthang.com/bot-gao-te-xay-nuoc hoặc trên fanpage: Thực phẩm không hóa chất – Ông Thắng Phan Rang.