HẠT SEN GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE CHO TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

Hạt sen dùng để chế biến thành trà hạt sen
11 / 100

Hạt sen là một bài thuốc quý có nhiều công dụng đặc biệt cho sức khỏe có thể dùng cho bất kỳ lứa tuổi nào. Riêng với trẻ em, hạt sen là thứ hữu ích giúp nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa và phòng nhiều chứng bệnh thường gặp. Chính từ điều này, mà việc sử dụng hạt sen hàng ngày là cách giúp trẻ nạp nhiều năng lượng để phát triển tốt.

Để giúp bạn hiểu hơn, bài viết hôm nay sẽ đề cập những thông tin hữu ích về công dụng của hạt sen với sức khỏe của trẻ em.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CÓ TRONG HẠT SEN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Như bạn biết, hạt sen là loại hạt có tính bình, vị ngọt, là nguồn cung cấp vitamin cùng với các chất phức tạp như thiamin (53% RDA/100g), riboflavin (11,5% RDA/100g), niacin, acid pantothenic và vitamin B-6 (48 % RDA //100 g). Các vitamin này hoạt động như các chất xúc tác cho các enzym khác nhau trong quá trình trao đổi chất nền tế bào trong cơ thể con người.

Cùng với Vitamin, các khoáng chất có trong hạt sen như như mangan (100% RDA / 100g), kali (29% RDA / 100g), canxi, sắt (44% RDA / 100g), magie, kẽm và selen. Nổi bật trong các khoáng chất này, Mangan là một yếu tố đồng quan trọng đối với enzyme chống oxy hóa, superoxide dismutase.

Hạt sen có nhiều công dụng tốt cho trẻ em
Hạt sen có nhiều công dụng tốt cho trẻ em

Nghiên cứu còn cho thấy, các thành phần trong hạt sen còn cung  cấp một lượng lớn folate. Cụ thể, trong 100g hạt sen cung cấp 104 μg hoặc 26% folate. Folate cùng với vitamin B-12 là một trong những thành phần thiết yếu của quá trình tổng hợp DNA và phân chia tế bào. 

Bên cạnh những thành phần dinh dưỡng này, hạt sen còn nhiều hàm lượng khoáng chất và vitamin khác. Tất cả đều có lợi cho sức khỏe với nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe.

CÔNG DỤNG HỮU ÍCH CỦA HẠT SEN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE TRẺ EM

BỒI BỔ SỨC KHỎE: Hàm lượng dinh dưỡng, vitamin và protein có trong hạt sen là thứ để tẩm bổ cho trẻ khi ốm đau, kén ăn, suy dinh dưỡng. Chỉ đơn giản với những cách làm như hầm thịt, nấu súp, nấu cháo hoặc nấu chè là có thể cải thiện sức khỏe ngày cho trẻ.

CHẮC KHỎE XƯƠNG VÀ GIÚP XƯƠNG PHÁT TRIỂN: Canxi là hàm lượng có rất nhiều trong hạt sen khi chiếm đến 40% trọng lượng. Chính từ điều này mà việc sử dụng hạt sen hàng ngày là cách để giúp xương chắc khỏe và phát triển tốt. 

Dùng hạt sen để làm bánh để nạp dinh dưỡng
Dùng hạt sen để làm bánh để nạp dinh dưỡng

TĂNG CẢM GIÁC THÈM ĂN: Trẻ biếng ăn là điều thường gặp trong thời kỳ phát triển. Điều này được tạo nên từ nhiều tác động, tuy nhiên thường là do chế độ dinh dưỡng, cơ địa cũng như menu trong thực đơn hàng ngày. Để hạn chế và tránh trình trạng này, việc bổ sung hạt sen vào các món ăn, thức uống cho các bạn nhỏ là giải pháp hữu hiệu nhất nhờ hàm lượng chất làm se tự nhiên (astringent) có dồi dào trong hạt sen.

Sử dùng hạt sen để nấu chè là cách bồi dưỡng cho sức khỏe trẻ em hiệu quả
Sử dùng hạt sen để nấu chè là cách bồi dưỡng cho sức khỏe trẻ em hiệu quả

GIÚP TIÊU HÓA TỐT:  Hạt sen cũng là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời cùng với các chất phức tạp như thiamin (53% RDA/100g), riboflavin (11,5% RDA/100g), niacin, acid pantothenic và vitamin B-6 (48 % RDA // 100 g). Nguồn vitamin này có thể điều trị các chứng tiêu chảy, nôn mửa và khó tiêu ở bé, tăng cường hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Sữa hạt sen
Sữa hạt sen

TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH: Như đề cập từ trên, hạt sen chứa một lượng khoáng chất tuyệt vời như mangan (100% RDA / 100g), kali (29% RDA / 100g), canxi, sắt (44% RDA / 100g), magie, kẽm, selen và các chất chống oxy hóa như vitamin A. Lượng khoáng chất kết hợp với những vitamin này sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch chống lại các tác nhân gây nhiễm và loại bỏ các gốc tự do không có oxy.

Bên cạnh các công dụng này, những thành phần dinh dưỡng có trong hạt sen còn giúp trẻ phòng và ngăn ngừa nhiều chứng bệnh khác. Để giúp bé phát triển khỏe mạnh, việc sử dụng hạt sen hàng ngày là điều bổ ích.