GỢI Ý 7 LOẠI BỘT NGŨ CỐC DÀNH CHO NGƯỜI ĂN CHAY

23 / 100

Bột ngũ cốc được biết đến là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất thích hợp để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chính từ điều này mà với những người ăn chay, việc sử dụng hàng ngày để nâng cao và cải thiện sức khỏe là điều rất quan trọng. Nếu bạn cũng là người ăn chay và đang tìm cho mình một loại bột ngũ cốc như thế này thì gọi ý về 7 loại bột ngũ cốc giàu protein dưới đây sẽ là điều thích hợp.

7 LOẠI BỘT NGŨ CỐC DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI ĂN CHAY

Tính đến hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại bột ngũ cốc khác nhau. Tuy nhiên, dù nhiều như thế nào thì nguyên liệu làm ra chúng vẫn xuất phát từ các loại hạt của các cây lương thực như đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, gạo lứt, … cùng với đó là hạt sen (hay còn gọi là Liên Nhục).  Một loại hạt trong Đông y được xem là loại thuốc quý vì có nhiều công dụng hữu hiệu cho sức khỏe.

Và để bạn hiểu rõ hơn về từng sản phẩm bột ngũ cốc được làm từ các loại hạt này. Chi tiết về từng loại bột ngũ cốc sẽ được đề cập chi tiết.

#1. BỘT GẠO LỨT TÍM

Gạo lứt được biết đến là nguyên liệu chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng, vượt trội hơn cả gạo nếp và gạo tẻ bình thường. Cụ thể, theo nghiên cứu từ các chuyên gia về dinh dưỡng, trong gạo lứt một lượng đáng kể vitamin, chất xơ, mangan, các axit béo không bão hòa, cùng với protein, tinh bột, khoáng chất. Đặc biệt nhờ chỉ xay bỏ lớp vỏ trấu mà vẫn giữ lại lớp màn cám cùng các mầm nên gạo lứt còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể.

Gạo lứt tím [nguyên liệu làm ra bột gạo lứt tím]
Gạo lứt tím [nguyên liệu làm ra bột gạo lứt tím]
Chính từ điều này mà gạo lứt được tận dụng từ nhiều cách khác nhau để bổ sung dinh dưỡng cũng như hạn chế, giảm thiểu và điều trị nhiều chứng bệnh. Và một trong cách được nhiều người ưa thích, sử dụng chính là chế biến theo dạng tinh bột để sử dụng thường ngày.

#2. BỘT GẠO LỨT TÍM – MÈ ĐEN

Bên gạo lứt thì mè đen cũng được biết đến là loại hạt cung cấp nhiều vitamin E, B và canxi tốt cho cơ thể. Không những vậy, đây là hạt có rất nhiều công dụng hữu hiệu có thể giúp cơ thể tăng cường đề kháng cũng như ngăn chặn và giảm thiểu  nhiều chứng bệnh thường gặp.

Mè đen hay còn gọi là vừng đen [nguyên liệu làm ra bột mè đen]
Mè đen hay còn gọi là vừng đen [nguyên liệu làm ra bột mè đen]
Nổi bật trong số này có thể kể đến công dụng giảm viên, hình thành tế bào máu, hỗ trợ người bị tiểu đường, chống oxy, … đặc biệt là cung cấp nguồn protein thực vật dồi dào. Đây chính là những thành tố lý tưởng để kết hợp gạo lứt và mè đen để cho ra loại bột ngũ cốc vừa thơm ngon, vừa cung cấp đầy chất dinh dưỡng.

#3. BỘT ĐẬU ĐỎ

Đậu đỏ là loại hạt có nhiều hàm lượng dinh dưỡng mà còn được xem như một vị thuốc quý chữa trị nhiều loại bệnh. Thể hiện cho điều này, các nghiên cứu thực tiễn đã cho thấy. Hàm lượng dinh dưỡng có trong đậu đỏ giúp giúp cải thiện tổng thể sức khỏe của người thường xuyên sử dụng.

Đậu đỏ hay còn gọi là xích tiểu đậu [nguyên liệu làm ra bột đậu đỏ]
Đậu đỏ hay còn gọi là xích tiểu đậu [nguyên liệu làm ra bột đậu đỏ]
Không những vậy, đậu đỏ còn giúp ổn định lượng đường trong máu, hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, ngăn ngừa chất xơ cũng như tăng cường sức khỏe tim mạnh. Và với những người ăn chay như bạn thì bột đậu đỏ chính là nguồn cung protein và vitamin tuyệt vời cho cơ thể.

#4. BỘT ĂN DẶM

Bột ăn dặm (hay còn gọi là bột cháo ăn dặm) được làm từ các loại hạt chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein gồm hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ và đậu nành.

Bột đậu nành làm từ đậu nành
Bột đậu nành làm từ đậu nành

Nổi bật trong các loại hạt này, có hạt sen [hay còn gọi là  Liên Nhục] được các chuyên gia nghiên cứu về dinh dưỡng đánh giá rất tốt trong việc bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng cũng như phòng ngừa, giảm thiểu và chữa trị nhiều căn bệnh.

Bột hạt sen làm từ hạt sen
Bột hạt sen làm từ hạt sen

Chính từ điều này mà khi kết hợp cùng đậu xanh, đậu đỏ và đậu nành để chế biến thành bột ngũ cốc sử dụng thường xuyên sẽ rất tốt cho cơ thể. Không chỉ là người ăn chay, mà với người già, trẻ em, người tập gym hay phụ nữ đang mang thai đều có thể sử dụng.

#5. BỘT NGŨ CỐC 4 LOẠI HẠT

Bột ngũ cốc 4 loại đậu là sự kết hợp của đậu xanh, đậu đen, đậu nành và đậu đỏ. Tất cả 4 loại đậu này đều có chung một điểm nhấn về hàm lượng chất xơ dồi dào cũng như hàm lượng, dưỡng chất rất cần cho cơ thể như protid, lipid, glucid, vitamin A1, B1, B2, calcium, phosphor, sắt, calo, canxi, … Do đó, khi sử dụng để chế biến thành dạng bột để ăn hoặc uống thì rất bổ ích cho cơ thể.

Các loại đậu làm trong bột ngũ cốc 4 loại đậu
Các loại đậu làm trong bột ngũ cốc 4 loại đậu

#6. BỘT NGŨ CỐC 7 LOẠI HẠT

Khác với bột 4 loại đậu gồm đậu xanh, đậu đen, đậu nành và đậu đỏ. Bột ngũ cốc 7 loại hạt không dùng đậu nành và sẽ kết hợp cùng 4 loại hạt khác là hạt sen, gạo lứt tím, nếp cẩm lứt và mè đen. Mục đích của sự kết hợp này chính là tạo ra một loại bột ngũ cốc có nhiều hương vị và sự lựa chọn cho người tiêu dùng. 

#7. BỘT NGŨ CỐC 8 LOẠI HẠT

Cũng như bột ngũ cốc 7 loại hạt, tuy nhiên bột ngũ cốc 8 loại hạt sẽ có thêm đậu nành. Một loại hạt thực vật chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng với nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe, đặc biệt là ở nữ giới. Với 8 loại hạt tiêu biểu rất nổi bật về hàm lượng dinh dưỡng này, hẳn là người ăn chay bạn sẽ rất thích.

SỰ KHÁC BIỆT CỦA BỘT NGŨ CỐC ÔNG THẮNG PHAN RANG 

Khác với các sản phẩm bột ngũ cốc có trên thị trường, bột ngũ cốc Ông Thắng Phan Rang hoàn toàn làm từ các loại đậu đã qua quá trình kích hoạt mầm. Vậy, tại sao phải làm từ các loại hạt đã kích hoạt mầm?

Đậu đen xanh lòng [nguyên liệu được kích mầm để  làm ra bột đạu đen xanh lòng]
Đậu đen xanh lòng [nguyên liệu được kích mầm để làm ra bột đạu đen xanh lòng]
Giải thích cho điều này là vì trong các loại hạt cốc có chứa các chất dinh dưỡng dự trữ cho phôi như protein, glucid, lipid…dưới dạng chuỗi polymer dài. Do đó, để các enzym thủy phân các đại phân tử thành những chất ngắn hơn để khi sử dụng giúp cơ thể hấp thu và tiêu hóa nhanh hơn thì phải kích hoạt mầm.

Hạt sen hay còn gọi là Liên Nhục [nguyên liệu làm ra bột hạt sen]
Hạt sen hay còn gọi là Liên Nhục [nguyên liệu làm ra bột hạt sen]
Cụ thể, trong quá trình kích mầm đậu, Lipid được phân giải thành glycerin và các acid béo. Ngoài ra trong quá trình ngâm và ủ mầm, các chất ức chế dinh dưỡng cũng thời được loại bỏ. Tóm lại, ủ mầm các loại đậu nhằm làm cho thành phẩm bột ngũ cốc để có  vị ngon hơn và dễ tiêu hơn.

Ngoài ra, các đại phân tử protein được phân giải thành các acid amin. Các chuỗi tinh bột dài cắt ngắn thành dextrin, maltose.., các đường đa nhưng cấu tạo phân tử ngắn hơn chuỗi của tinh bột. Đặc biệt, các đường đa này là đường tự nhiên nên sẽ tạo độ ngọt tự nhiên cho bột đậu làm khi dùng không cần đường bổ sung.

MUA BỘT NGŨ CỐC DÀNH CHO NGƯỜI ĂN CHAY Ở ĐÂU?

Tính đến thời điểm hiện tại, trên thị trường có rất nhiều bột ngũ cốc dành cho người ăn chay. Tuy nhiên, để tìm mua một sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, không chất bảo quản thì bạn có đặt mua tại thực phẩm không hóa chất Ông Thắng Phan Rang – Thương hiệu sách cho sức khỏe người tiêu dùng. Chi tiết thông tin, liên hệ, tư vấn sản phẩm bạn có thể XEM TẠI ĐÂY.