ĐẬU XANH VÀ NHỮNG TÁC DỤNG BỔ ÍCH CHO SỨC KHỎE

Các loại đậu làm trong bột ngũ cốc 4 loại đậu
11 / 100

Trong số các loại hạt ngũ cốc, đậu xanh được biết đến là nguyên liệu có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt để năng cao và cải thiện sức khỏe. Chính từ điều này mà khi từ xưa, đậu xanh được tận dụng rất nhiều trong các bài thuốc đặc trị, đặc biệt là được sử dụng hàng ngày trong ẩm thực với mục đích cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Theo nghiên cứu của đông y, đậu xanh là loại hạt có vị ngọt, tính mát và mùi hơi tanh nhẹ khi còn tươi, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, ích khí lực, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng. 

Đậu xanh thường được dùng dưới nhiều dạng khác nhau như luộc lấy nước uống, nấu cháo, hầm, hấp cách thủy, nấu chè, hầm thịt … Tuy nhiên, dù làm với bất kỳ hình thức nào, khi thường xuyên sử dụng thì đây chính là một vị thuốc để chữa các căn bệnh như cam sốt, đái tháo đường, đi tiểu khó, nhức đầu, đau bụng, tiêu khát (khát nước uống nhiều), …

Đậu xanh - Nguyên liệu quý cho sức khỏe
Đậu xanh – Nguyên liệu quý cho sức khỏe

Bên cạnh những tác dụng này, đậu xanh còn có ích cho người hay bị các loại bệnh nhiệt ngoài da như: mụn nhọt, ghẻ lở, nổi mề đay; người bị cao huyết áp, viêm gan mãn tính, trẻ em bị bệnh quai bị, sởi… 

Với những công dụng hữu ích này, việc sử dụng chế biến để chữa các bệnh kể tên rất dễ. Chỉ đơn giản là dùng đậu xanh qua các cách theo kinh nghiệm của bạn, hoặc áp dụng trong các món ăn, thức uống.

Chè đậu xanh - Món ăn thanh nhiệt cho ngày trời oi bức
Chè đậu xanh – Món ăn thanh nhiệt cho ngày trời oi bức

Tuy là loại đậu có nhiều công dụng nhưng với người già và trẻ em thì không nên ăn nhiều. Từ nghiên cứu cho thấy, đậu xanh có chứa một số hàm lượng dinh dưỡng còn cao hơn thịt gà, nên trong thời gian ngắn khó tiêu hóa hết, dẫn đến đầy bụng và khó chịu. Quan trọng hơn là đậu xanh thuộc loại thức ăn lạnh nên khi ăn nhiều thì bệnh trong người sẽ rất dễ tái phát.