CÔNG THỨC LÀM BÁNH ĐẬU XANH NGON, ĐƠN GIẢN NHẤT

Dùng hạt sen để làm bánh để nạp dinh dưỡng
15 / 100

Bánh đậu xanh là món ăn thơm ngon, béo bổ được nhiều người yêu thích đồng thời cũng là món bánh rất dễ chế biến. Có nhiều cách để làm, tuy nhiên nếu là người không có nhiều thời gian nhưng vẫn thích nấu nướng thì công thức làm bánh đậu xanh ngon, đơn giản nhất dưới đây sẽ là điều bổ ích.

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

Để làm món bánh đậu xanh trước hết bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 

 • 500g đậu xanh bóc vỏ
 • 150g đường cát trắng
 • Nước cốt dừa tươi (hoặc bột cốt dừa)
 • Muối
 • Dầu ăn
 • 2 ống vani
Bánh đậu xanh làm theo cách đơn giản nhất
Bánh đậu xanh làm theo cách đơn giản nhất

CÔNG THỨC LÀM BÁNH ĐẬU XANH ĐƠN GIẢN

Công thức nấu bánh đậu xanh đơn giản trải qua 4 bước chi tiết từ sơ về-làm chín đậu, nghiền nhuyễn, nấu bột đậu và ép bánh. 

Bước 1: Sơ chế và làm chín đậu xanh

Ngâm đậu xanh trong nước cho đậu mềm (khoảng thời gian ngâm từ 3 đến 4 tiếng, hoặc có thể ngâm để qua đêm). Trong quá trình ngâm bạn có thể bỏ thêm một chút muối để đậu khỏi bị thâm cũng như loại bỏ hết các chất bẩn bám ngoài vỏ đậu.

Sau quá trình ngâm với nước để hạt đậu mềm. Bạn vớt đậu ra để ráo, sau đó bỏ vào trong nỗi chế ngập nước và nấu trên bếp gas thông thường (có thể nấu trong nồi cơm điện hoặc nồi áp suất). Nấu đến khi nào hạt đậu chín đều.

Bước 2: Nghiền nhuyễn đậu

Đậu chín, bạn vớt ra để ráo nước sau đó nghiền nhuyễn. Lưu ý, có nhiều cách để làm nhuyễn đậu, tuy nhiên nhanh và tiện nhất là dùng máy xay sinh tố, nghiền càng nhuyễn món bánh sẽ càng mịn và thơm ngon.

Bánh đậu xanh rất dể làm với nhiều mẫu khác nhau
Bánh đậu xanh rất dể làm với nhiều mẫu khác nhau

Bước 3: Nấu bột đậu

Đậu khi nghiền nhuyễn, bạn tiếp tục dùng chảo chống dính, thêm một ít dầu ăn và bắt đầu sên đậu. Đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay. Khi bột đậu xanh đã mềm mịn thì bạn cho thêm đường, nước cốt dừa và vani vào và tiếp tục khuấy đều. Nấu đến khi tạo thành hỗn hợp khô ráo, mịn và đặc quện là hoàn thành

Bước 4: Dùng khuôn ép bánh

Bánh sau quá trình nấu chín và trộn với nhiều nguyên liệu thơm, ngọt. Bạn dùng tay vo tròn thành những viên nhỏ bỏ vào bên trong khuôn và ép thật chặt. Các bạn cứ làm như vậy đến khi hết bột, như vậy là món bánh đậu xanh thơm, ngon, đẹp mặt với cách làm khá đơn giản và ít mất nhiều thời gian.

Trên đây là công thức làm món bánh đậu xanh ngon, đơn giản mà bạn có thể tham khảo để thực hiện khi có thời gian. Chúc bạn thành công.

Bánh đậu xanh ngon nhất là khi thưởng trà
Bánh đậu xanh ngon nhất là khi thưởng trà

VÀI LƯU Ý CẦN BIẾT KHI LÀM MÓN BÁNH ĐẬU XANH

 • Ngâm đậu mềm trước khi nấu là điều rất cần thiết để làm ra món bánh đậu xanh thơm, ngon, mịn, nhuyễn.
 • Ngoài việc dùng đậu xanh bóc vỏ để chế biến thì bạn có thể sử dụng BỘT ĐẬU XANH đã được làm chín. Điều này sẽ làm giảm đi công đoạn ngâm và nấu đậu.
 • Quá trình nấu chín bột đậu xanh cần chú trọng về lửa. Không nên nấu bột trên lửa lớn mà chỉ riêu riêu hoặc nhỏ vừa phải, hoặc tốt nhất là nấu trên lửa than.
 • Ép bánh là cộng đoạn tương đối dễ, nhưng để có món bánh ngon phải ép đều, chặt để bánh không vỡ khi ăn.
 • Bánh đậu xanh có thể ăn bất kỳ vào lúc nào, tuy nhiên ăn bánh khi uống trà là ngon nhất.