CHUỐI LÀ LOẠI QUẢ CÓ NHIỀU DƯỠNG CHẤT NHƯNG CŨNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

11 / 100

Chuối được biết đến là loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng cũng như những công dụng đặc biệt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh những điều tốt cho sức khỏe thì chuối cũng có nhiều tác hại không lường nếu như sử dụng không phù hợp. Để giúp bạn hiểu hơn, bài viết dưới đây sẽ đề cập chi tiết, cụ thể.

Phản tác dụng tạo cảm giác đau đầu

Ăn chuối và dùng vỏ chuối đúng cách, đúng điều độ là cách hữu hiệu giúp thần kinh thoải mái và chữa bệnh đau đầu. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thì các chất tyramine, phenyethyamine và axit amin có trong chuối sẽ làm giãn mạch máu và làm tăng lưu lượng máu lên não. 

Không những vậy, chuối chín còn chứa lượng tyramine cao hơn, điều này có nghĩa là nếu để chuối càng lâu, thì khi ăn càng dễ bị đau đầu. Vì thế, tốt nhất là nên ăn chuối khi chuối chưa chín quá. 

Gây tổn thương thần kinh

Nếu đã phản tác dụng tạo cảm giác đau đầu thì thần kinh chắc chắn sẽ bị tổn thương. Cụ thể, chuối khi chín sẽ chứa một hàm lượng Vitamin B6 phong phú, lượng Vitamin này nếu khogn6 được kiểm soát sẽ ra độc tố làm gây tê liệt chân tay cũng như tạo cảm mệt mỏi. Đặc biệt với những người mắc bệnh hen suyễn thì không nên ăn chuối vì dễ bị viêm và gây dị ứng, hơi thở trở nên khó khăn.

Chuối tươi - món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe những cũng cần lưu ý vài tác hại
Chuối tươi – món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe những cũng cần lưu ý vài tác hại

Gay táo bón

Như các bạn biết, chuối có rất nhiều tinh bột gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa cũng như chất xơ hút nước từ ruột. Từ hai nguyên do này mà khi ăn nhiều chuối chín thì đường ruột dễ bị táo bón do bị mất nước nhiều. Chính vì vậy mà khi sử dụng, bạn nên lưu ý với lượng vừa phải, phù hợp cho thể trạng. 

Mất cân bằng dinh dưỡng

Cơ thể chúng ta có rất nhiều dưỡng do được dung nạp từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, nếu lượng dưỡng chất có trong chuối chiếm ưu thế trong cơ thể thì dạ dày sẽ không còn chỗ chứa cho các loại thực phẩm khác. Điều này gây ra việc mất cân bằng dinh dưỡng.

Tạo cảm giác đầy hơi, khó tiêu

Chất xơ có trong chuối sẽ giúp cho hệ tiêu hóa luôn được khỏe mạnh. Tuy nhiên, đó là với điều kiện vừa phải, riêng khi nhiều quá thì sẽ gây đau bụng, đầy hơi rất khó chịu. Trong thực tế, chất xơ quá mức có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ các khoáng chất như canxi và sắt.

Sử dụng chuối vào nhiều mục đích khác nhau là điều quan trọng
Sử dụng chuối vào nhiều mục đích khác nhau là điều quan trọng

Chuối gây buồn ngủ

Theo nghiên cứu, trong thành phần của chuối có một chất tryptophan, một axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Ngoài tryptophan,  chất carbohydrate có trong chuối cũng là chất có thể ngăn chặn các axit amin khác do cơ thể chúng ta tiết ra để cho phép tryptophan vào não, từ đó tạo ra seratonin. Seratonin sẽ khiến có cảm giác buồn ngủ. 

Tạo cảm giác buồn nôn, mạch đập chậm

Chuối chứa nhiều kali. Kali trong chuối giúp điều hòa các mô cơ bắp, tăng quá trình tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu lượng kali trong cơ thể quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng gọi là tăng kali trong máu.

Tăng kali trong máu có thể làm cho nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn, thậm chí làm tim ngừng đập. Một quả chuối cung cấp 400mg kali, trong khi đó cơ thể cần bổ sung 4.700mg kali mỗi ngày. Do vậy, bạn đừng ăn quá nhiều chuối mỗi ngày để tránh tình trạng thừa kali trong cơ thể, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nhé.

Nên sử dụng chuối hợp lý để cơ thể nạp thêm nhiều năng lượng tích cực
Nên sử dụng chuối hợp lý để cơ thể nạp thêm nhiều năng lượng tích cực

Từ những thông tin hữu ích về các tác hại của chuối khi sử dụng, chắc chắn, đây là điều bổ ích để bạn làm giàu vốn kiến thức của mình. Chuối là loại quả bổ dưỡng, dễ ăn nhưng cũng phải lưu ý để sức khỏe không mắt phải những chứng bệnh thường gặp.