CÁCH LÀM TRÀ SEN TỪ HẠT SEN NGON & ĐƠN GIẢN NHẤT

21 / 100

Hạt sen hay trà hạt sen là những thực phẩm tốt, hữu ích với nhiều công dụng cho sức khỏe. Tùy trong trường hợp mà việc dùng hạt để chế biến các món ăn hay dùng làm trà để uống đều được. Trong bài viết kỳ này, nhằm giúp bạn hiểu hơn công dụng về hạt sen và trà hạt sen. Thực phẩm không hóa chất Ông Thắng Phan Rang xin chia sẻ cách làm trà hạt sen tại nhà ngon nhất.

VÀI ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HẠT SEN [LIÊN NHỤC]

Hạt sen hay còn gọi là Liên Nhục. Là tên gọi theo Y học, ý chỉ một vị thuốc được làm từ hạt sen, loại hạt của cây sen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng tỳ, thu liễm, cố sáp, chỉ tả, sinh tân, dưỡng tâm, an thần. Bên cạnh là vị thuốc, hạt sen còn là nguyên liệu tốt để chế biến các món ăn bổ dưỡng, cải thiện và nâng cao sức khỏe. 

Theo nghiên cứu tư Đông Y, hạt sen có tác dụng thanh tâm, thanh hỏa, trừ nhiệt, chỉ khát, … Nếu thường xuyên sử dụng thì sẽ giúp bổ tâm an, cố tinh, dưỡng sinh cơ, cường gân cốt, trừ hàn thấp, …. đặc biệt hạt sen giúp trị mộng mị, an thần, ích tỳ sáp trường. 

Hạt sen hay còn gọi là Liên nhục, một vị thuốc quý trong Đông y
Hạt sen hay còn gọi là Liên nhục, một vị thuốc quý trong Đông y

Đó là trong Đông Y, còn trong Y học hiện đại, hạt sen là dược phẩm hữu hiệu trong việc chữa các căn bệnh như điều hòa kinh nguyệt, trị mụn, kháng viêm, làm chậm quá trình lão hóa, bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ. Riêng với trẻ em bị suy nhược cơ thể, kén ăn và phụ nữ đang mang thai thì hạt sen là nguyên liệu hữu hiệu giúp năng cao và cải thiện sức khỏe.

Có nhiều cách để chế biến hạt sen. Tuy nhiên, dùng hạt sen làm trà để sử dụng hàng ngày là cách giúp cơ thể hạn chế, ngăn ngừa cũng như chữa trị các chứng bệnh thường gặp.

Tim sen trong hạt sen có rất nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe
Tim sen trong hạt sen có rất nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe

CÁCH LÀM TRÀ SEN TỪ HẠT SEN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Sử dụng hạt sen để làm trà không khó. Quan trọng là bạn phải hiểu được cách thức cũng như quy trình chọn nguyên liệu đến quá trình chế biến qua các công đoạn cụ thể như thế nào. Để giúp bạn định hình về cách làm trà hạt sen rõ hơn, thực phẩm không hóa chất Ông Thắng Phan Rang xin được chia sẻ quy trình làm trà hạt sen bằng phương thức truyền thống ngay tại nhà.

Hạt sen còn trong búp chưa qua bốc vỏ
Hạt sen còn trong búp chưa qua bốc vỏ

Bước 1: CHỌN NGUYÊN LIỆU

Trà hạt sen chắc chắn sẽ hoàn toàn sử dụng là hạt sen. Tuy nhiên, hạt sen chọn làm trà ở đây không phải là hạt sen non, đã bóc vỏ mà là hạt sen già, còn nguyên.

  • Điểm kiểm tra: Hạt sen già dùng làm trà phải đảm bảo 3 yếu tố: hạt sen màu đen, có độ cứng.

Bước 2: XỬ LÝ HẠT SEN

Bóc hạt sen ra khỏi búp, kiểm tra chất lượng hạt sen có đảm bảo để làm trà hay không. 

  • Cách thức kiểm tra: Cảm quan bằng mắt và dùng tay.
  • Điểm kiểm tra: Độ già của hạt và hạt không bị hư hỏng.
Hạt sen già
Hạt sen già

Bước 3: PHƠI HẠT SEN

Bước phơi hạt sen là lúc để bạn làm khô hạt sen hoàn toàn trước khi vào giai đoạn phân loại.

Trong bước này bạn có thể kiểm tra chất lượng hạt sen một lần nữa bằng cách đập hạt sen nghe tiếng kêu và kiểu vỡ của hạt để đánh giá độ khô.

Bước 4: PHÂN LOẠI HẠT

Công đoạn phân hạt là cách loại bỏ hạt sen lép, hư không đạt tiêu chuẩn, làm ảnh hưởng đến chất lượng trà. 

Trà hạt sen Ông Thắng Phan Rang
Trà hạt sen Ông Thắng Phan Rang

Bước 5: RANG HẠT SEN

Sau quá trình lựa chọn nguyên liệu, xử lý, phơi và phân loại hạt để đem làm trà. Với các dụng cụ chuyên dụng để sao, rang và bắt đầu rang hạt sen.

Lưu ý, đây là bước quan trọng để quyết định cho ra vị trà thơm, ngon như ý muốn. Do đó đòi hỏi bạn phải có cách rang cho đều tay, đúng lửa để không bị cháy, khét hoặc hạt sen chưa chín.

Tiêu chí đánh giá hạt sen thơm, ngon sau khi rang là hạt sen không bị cháy, có màu đẹp, vị thơm và có độ xốp.

Bước 6: HẠ THỔ

Hạ thổ là bước quan trọng để xử lý hỏa của thức rang, giúp khi sử dụng không bị nóng khô cổ, háo nước. Rút nốt hơi ẩm trong đồ rang, giúp đồ rang khô đồng đều và quan trọng là giữ hương vị của thức rang.

Thưởng thức trà sen ngon nhất
Thưởng thức trà sen ngon nhất

Bước 7: NGHIỀN VỠ VÀ SÀN 

Hạt sen sau khi hạ thổ bạn sẽ dùng các vật cứng để nghiền vỡ các hạt sen đã rang. Sau đó sàn sẩy để loại bỏ bớt các mảnh vỡ quá nhỏ để khi thưởng thức sẽ không bị cảm giác sạm trong trà.

Trải qua 7 bước trong cách chế biến hạt sen thành trà. Thế là bạn có đã ngay vị trà hạt sen vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng để giúp cơ hạn chế, giảm thiểu cũng như ngăn ngừa các chứng bệnh thường gặp.

>>> Xem thêm: TRÀ HẠT SEN ÔNG THẮNG PHAN RANG

CÔNG DỤNG CỦA TRÀ HẠT SEN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Như đề cập từ trên, hạt sen là nguyên liệu chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cùng các chất có thể dùng để bồi dưỡng cơ thể và chữa trị nhiều chứng bệnh thường mắc phải.

Ngoài hạt sen thì bông sen cũng là một nguyên liệu rất quý
Ngoài hạt sen thì bông sen cũng là một nguyên liệu rất quý

Những công dụng này dù là khi sử dụng hạt sen tươi hay đem rang làm trà đều có các chức năng giúp an thần, ngủ ngon, kích thích hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân và kiểm soát cân nặng; bảo vệ tim mạch, làm đẹp da và ngăn ngừa mụn; bên cạnh đó là giúp cơ thể chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch và tăng cường sức đề kháng và miễn dịch.

Để hiểu chi tiết các công dụng từ trà hạt sen mang lại bạn có thể XEM TẠI ĐÂY.