Bột ngũ cốc hỗ trợ như thế nào cho người ăn kiêng

Bột ngũ cốc dinh dưỡng ăn dặm dành cho bé biếng ăn, lười ăn
23 / 100

Hẳn là người đang bật chế độ ăn kiêng thì luôn tìm cho mình một thực phẩm hỗ trợ hàng ngày để kết quả đạt mức cao nhất. Điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm cũng như sở thích của mỗi người. Riêng, nếu bạn cũng đang muốn tìm kiếm cho mình một thực phẩm tối ưu, hỗ trợ trong suốt quá trình ăn kiêng thì bột ngũ cốc là gợi ý tuyệt vời.

Ngũ cốc là gì và bột ngũ cốc làm từ gì? 

Theo Y học cổ truyền của Trung Hoa, ngũ cốc là tên gọi để chỉ 5 loại hạt gồm đạo [lúa gié], thử [lúa nếp], tắc [lúa tắc], mạch [lúa tẻ] và thục [đậu]. Đây là các loại hạt lương thực nhưng đồng thời cũng là một vị thuốc với nhiều công dụng hữu ích cho cơ thể. Có nhiều cách để chế biển và sử dụng khác nhau như chế biến các món ăn, rang chín làm trà hay kết hợp các vị thuốc khác để chữa trị nhiều chứng bệnh.

Bột ngũ cốc làm từ các loại hạt giàu chát dinh dưỡng
Bột ngũ cốc làm từ các loại hạt giàu chát dinh dưỡng

Ngũ cốc trong quan niệm Y học Trung Hoa ngày xưa cơ bản là thế. Tuy nhiên ngày này, khái niệm này được hiểu theo nghĩa rộng hơn với sự có mặt của nhiều loại hạt khác ví dụ như hạt sen [liên nhục], gạo lứt [gạo rằn], mè đen [vừng đen], lúa mì, lúa mạch, …và thậm chí là các loại khoai.

Thể hiện cho điều này, khi sử dụng các loại hạt để rang chín rồi chế biến dưới dạng bột để ăn dặm hoặc pha nước uống. Người ta có thể sử dụng nhiều loại hạt khác nhau mà không hạn chế về số lượng. Điều này tùy thuộc vào sở thích, kinh nghiệm và mục đích sử dụng cho từng đối tượng. Và đây cũng là cách để khái niệm về bột ngũ cốc. Hiểu đơn giản loại bột được làm từ  các loại hạt giàu chất dinh dưỡng đã được rang chín, xay nhuyễn sau đó trộn đều lại với nhau.

Thành phần dinh dưỡng có trong bột ngũ cốc cho người ăn kiêng

Như đã đề cập, bột ngũ cốc được làm từ nhiều loại hạt chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng có khả năng giúp nâng cao và cải thiện sức khỏe. Ví dụ như các loại đậu, bao gồm đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu trắng, v.v là các nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ, chất béo, chất đường v.v,  hàm lượng vitamin cao và protein dồi dào. 

Ngoài ra, trong các loại đậu, nhất là đậu đen xanh lòng, đậu nành, đậu đỏ và đậu trắng còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, magie, sắt, kẽm, đồng, photpho, mangan, natri và kali.  Không những vậy, chất chống viêm, chống oxy cùng nhiều chất có lợi khác cũng được tìm thấy qua nghiên cứu từ các chuyên gia nghiên cứu về dinh dưỡng.

Bột ngũ cốc làm từ các loại hạt giàu chất dinh dưỡng nên chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể
Bột ngũ cốc làm từ các loại hạt giàu chất dinh dưỡng nên chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể

Bên cạnh các loại đậu thì các loại gạo như gạo nếp, gạo tẻ, gạo lứt, v.v thì gây điểm nhấn với chất xơ hòa tan, chất bột, chất đường cùng hàm lượng vitamin cao. Đặc biệt là gạo lứt [hay còn gọi là gạo lật, gạo rằn], một loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xác bỏ lớp cám gạo cùng với các mầm nên chứa nhiều protein cùng các axit béo không bão hòa.

Mè đen [hay vừng đen] cũng được biết đến là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu như các axit béo chưa no [bao gồm axit arachic, axit palmitic, axit oleic, axit linoleic, axit amin …], v.v

Ngoài các loại hạt kể trên, với loại bột ngũ cốc dinh dưỡng thì không thể nào thiều hạt sen [hay còn gọi là Liên Nhục]. Một loại hạt không chỉ chứa nhiều nhiều  vitamin [nhóm, B,C], protein, chất xơ, chất chống oxy hóa, v.v mà còn có nhiều chất đặc biệt giúp cơ thể ngăn ngừa, giảm thiểu và chống lại các tác nhân gây hại bên trong lẫn bên ngoài cơ thể.

Bằng những điều này mà khi sử dụng các loại hạt vào việc chế biến bột ngũ cốc dinh dưỡng dành cho người ăn kiêng nói riêng và các đối tượng khác nhau. Thực phẩm sẽ hỗ trợ một cách đặt lực để giúp cơ thể cải thiện sức khỏe hàng ngày.

Công dụng của bột ngũ cốc dành cho người ăn kiêng

#1. CUNG CẤP CÁC DƯỠNG THIẾT YẾU CHO CƠ THỂ

Không chỉ người đang ăn kiêng mà người ăn chay, tăng cân, mẹ bầu hay thậm chí là người có chế độ tập luyện thường ngày thì bột ngũ cốc là nguồn nguyên liệu đóng vai trò hữu dụng và cực kỳ hiệu quả trong việc cung cấp năng lượng nhanh cho cơ thể.

Có được điều này là vì trong bột ngũ cốc có rất nhiều dưỡng chất thiết yếu như hàm lượng vitamin cao, protein dồi dào, các axit amin cùng những khoáng chất đóng vai trò hữu hiệu trong việc tiếp thu và chuyển hóa năng lượng để cơ thể hoạt động ở mức tốt nhất. Đây chính là lý do vì sao mà người đang ăn kiêng cũng như người ăn chay, tăng cân và người có chế độ tập luyện sử dụng bột ngũ cốc như một thực phẩm chức năng để hỗ trợ cho cơ thể hàng ngày.

#2. TẠO CẢM GIÁC NO LÂU & CHÓNG THÈM ĂN

Bột ngũ cốc đem lại nhiều công dụng hữu hiệu cho người đang ăn kiêng. Nhưng có lẽ, việc sử dụng bột ngũ cốc để tạo cảm giác no lâu và chóng thèm ăn là điều mà người đang ăn kiêng cảm thấy hài lòng nhất. Chính xác là như vậy, bột ngũ cốc khi sử dụng không chỉ tạo cảm giác no lâu, chóng thèm ăn mà còn đảm bảo cho cơ thể hoạt động trong thời gian khi hấp thu nhiều dưỡng chất thiết yếu.

#3. KIỂM SOÁT CÂN NẶNG HIỆU QUẢ

Bên cạnh hàm lượng vitamin cao cùng lượng protein dồi dào thì các loại hạt còn nổi bật với một chất rất quan trọng để giải quyết nhiều vấn đề bên trong cơ thể. Không đâu khác, đó chính là chất xơ hòa tan.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia về dinh dưỡng, chất xơ hòa tan có trong các loại hạt, nhất là hạt sen, gạo lứt, mè đen, đậu nành, đậu đen xanh lòng và đậu đỏ. Là yếu tố chính ngăn ngừa các chất béo gây hại cho cơ thể tích tụ cũng như thải các chất béo này ra ngoài cơ thể, từ đó giúp cơ thể kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Bột ngũ cốc chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho người ăn kiêng
Bột ngũ cốc chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho người ăn kiêng

#4. KIỂM SOÁT & ĐIỀU HÒA HUYẾT ÁP

Giúp cơ thể kiểm soát cân nặng hiệu quả chỉ là một công dụng trong rất nhiều công dụng mà chất xơ hòa tan có trong các loại hạt mang lại. Và một công dụng tiếp theo chính là giúp cơ thể kiểm soát & điều hòa huyết áp tốt hơn. 

Có được điều này là do quá trình ngăn ngừa các chất béo gây hại tích tụ để từ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhằm tạo ra cân đối bằng cách làm cho chất thải mềm hơn và dễ di chuyển qua ruột hơn. 

Không những vậy, chất xơ hòa tan cũng làm đặc lại thực phẩm được tiêu hoá trong ruột non nên quá trình hấp thụ đường sẽ chậm lại. Ngoài ra chất xơ hòa tan có thể thấm hút cholesterol để loại trừ chứ không phải để hấp thụ. Qua đó góp phần giúp cơ thể kiểm soát và điều hòa huyết áp ở mức tốt nhất.

#5. GIẢM CHOLESTEROL TRONG MÁU

Bên cạnh các công dụng như tạo cảm giác no lâu giúp ngăn ngừa thừa cân, béo phì, phòng tiêu chảy và các rối loạn đường tiêu hóa do loạn khuẩn, thì chất xơ hòa tan còn góp phần làm giảm cholesterol trong máu.

Cụ thể, theo nghiên cứu từ các chuyên gia về dinh dưỡng thì chất xơ tan chính là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi ở đường ruột, gắn kết với các acid mật trong ruột làm giảm nhũ tương hóa chất béo của thức ăn (làm dễ tiêu), thẩm thấu, nối kết với các cholesterol và thải trừ chúng ra khỏi cơ thể.

#6. BẢO VỆ SỨC KHỎE TIM MẠCH

Thêm một công dụng nữa về chất xơ hòa tan mà người ăn kiêng cần biết khi sử dụng bột ngũ cốc làm từ các loại hạt chính là bảo vệ sức khỏe tim mạch. Có được điều này là nhờ giảm được lượng cholesterol gây hại trong máu ra ngoài cơ thể từ đó giúp cơ thể điều hoà đường trong máu để bảo vệ hệ tim mạch. 

Đây cũng chính là lý do vì sao mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên sử dụng các nguồn thực phẩm có nhiều chất xơ trong thực đơn ăn uống hàng ngày để ngăn ngừa, giảm thiểu và hạn chế mắc phải nhiều căn bệnh liên quan về đường ruột, huyết áp và tim mạch.

Sử dụng bột ngũ cốc để hỗ trợ cho việc kiểm soát cân nặng và tăng cường sức khỏe
Sử dụng bột ngũ cốc để hỗ trợ cho việc kiểm soát cân nặng và tăng cường sức khỏe

#7. GIÚP CHẮC KHỎE XƯƠNG

Chúng ta thừa biết canxi là dưỡng chất rất bổ ích trong việc hỗ trợ các vấn đề về xương. Canxi có nhiều trong đậu nành mà đậu nành thường được sử dụng để chế biến bột ngũ cốc. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần, cái quan trọng là ngoài canxi thì hầu như các loại hạt điều có khoáng chất genistein và isoflavone. Hai khoáng chất genistein và isoflavone có trong bột đậu nành là những thứ giúp cơ thể hấp thụ canxi rất tốt, từ đó giúp xương chắc khỏe và hoạt động bền bỉ hơn.

#8. GIẢM THIỂU & NGĂN NGỪA CÁC TÁC NHÂN GÂY UNG THƯ

Ít nhiều trong các loại hạt đều chứa các chất chống viêm và chống oxy hóa. Nổi bật trong số này có thể kể đến hạt sen, gạo lứt [gạo lứt tím], đậu nành, đậu đỏ và đậu đen. Chất chống viêm và chất chống oxy hoạt động rất hiệu quả trong việc chặn đứng các bệnh ung thư; giết chết các vi khuẩn, phá huỷ virus; làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó ngăn ngừa & giảm thiểu các tác nhân gây ung thư.

#9. CHỐNG LÃO HÓA VÀ TRẺ HÓA LÀN DA

Hàm lượng vitamin A, E, PP, B12,… và đặc biệt là isoflavone có trong các loại hạt [nhất là đậu nành, đậu đen, mè đen và hạt sen] là thành tố vô cùng hữu hiệu trong việc ngăn ngừa lão hóa, duy trì nét xuân trên làn da lâu hơn.

Không những vậy, những dưỡng chất có trong đậu như Mangan, Natri, Canxi, Photpho, … còn làm da căng mịn những vết chân chim, nếp nhăn, giải quyết vượt trội tình trạng nhăn nheo và chảy xệ già nua. 

Đặc biệt là kích thích sản sinh tế bào mới, tăng cường collagen và phục hồi tế bào hư tổn, đồng thời ức chế sắc tố melanin, nhanh chóng đánh bật thâm, sạm, cải thiện hiệu quả tình trạng không đều màu, cho làn da trắng sáng.

#10. CHĂM SÓC SẮC ĐẸP PHỤ NỮ

Thông thường, để chăm sóc sức khỏe cũng như sắc đẹp, nhiều chị em phụ nữ thường dùng các loại hạt để chế biến món ăn, thức uống hay xay nhuyễn thành dạng bột rồi kết hợp với  các nguyên liệu khác để đắp mặt. Tuy nhiên, để không phải nhặt công cho việc này thì việc sử dụng bột ngũ cốc làm thức uống hàng ngày là cách tối ưu để thực hiện những gì mình cần.

Ngoài những công dụng nổi bật này, bột ngũ cốc dành cho các đối tượng nói chung và dành cho người đang ăn kiêng nói riêng còn nhiều công dụng khác. Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm trên các tin thông tin về sức khỏe hay qua tư vấn của bác sĩ. Chúc bạn luôn vui  vẻ và khỏe mạnh.