BỘT HẠT SEN – ĐẬU XANH: SẢN PHẨM TỐT CHO NHỮNG BỮA LỠ

19 / 100

Cũng như bao sản phẩm bột được làm từ các loại hạt như bột cháo ngũ cốc, bột nếp cái hoa vàng, bột gạo lứt tím, bột đậu đen, …  Bột hạt sen – đậu xanh là nguyên liệu có thể thay thế cho những bữa lỡ, kén ăn, người đang giảm cân hoặc tăng cường dinh dưỡng cho thể trạng. Bột hạt sen – đậu xanh 

Sản phẩm được chế biến và sản phẩm từ thương hiệu thực phẩm không hóa chất Ông Thắng Phan Rang. Theo đó, bột hạt sen – đậu xanh được làm 100% từ hạt sen và đậu xanh có nguồn gốc xuất xứ từ Ninh Thuận và  Đắk Lắk. 

Điểm khác của hạt sen và đậu xanh này là được trồng từ giống không biến đổi gen. Trong đó, đậu xanh được chọn làm sản phẩm có kích thước nhỏ, đảm bảo các yếu tố về chất lượng. Quy trình trồng hoàn toàn không sử dụng phân hóa học và hóa chất bảo vệ thực vật trong quá trình canh tác. Riêng hạt sen thì là  giống sen hồng đã trồng tại Ninh Thuận từ hơn 20 năm. Trong quá trình canh tác thì có sử dụng phân tổng hợp NPK và phân vi lượng.

Quy trình sản xuất bột hạt sen – đậu xanh Ông Thắng Phan Rang

Hạt sen lứt bỏ tâm, đem ngâm với nước (mục đích cho hạt sen ở đều và mềm hơn), sau đó đem đi hấp chín trong thời gian nhất định.

Sen sau khi được hấp chín sẽ được vớt ra để phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng. Để trong khoảng nửa ngày, hạt sen sẽ được kiểm tra về chất lượng hạt trước khi đem rang bằng phương thức truyền thống (rang trên lửa than hoặc củi).

Hạt sen sau khi rang, sẽ được đem ra và hạ thổ rồi sản xảy nhằm loại bỏ các chất bám bên ngoài hạt sen trong quá trình rang, đồng thời lại bỏ các hạt cháy khét. Cuối cùng, khi các bước, hạt sen đem đi nghiền bột theo dạng nhuyễn, mịn. 

Hạt sen lứt khô chẻ đôi bỏ tâm
Hạt sen lứt khô chẻ đôi bỏ tâm

Cũng như hạt sen, đậu xanh cũng thực hiện các tương tự, chỉ có thêm thêm bước ủ sau quá trình ngâm. Để giúp quý khách hiểu hơn, dưới đây là quy trình sản xuất bột đậu xanh: Đậu xanh >> Ngâm >> Ủ >> Hấp chín >> Phơi khô >> Rang >> Hạ thổ >> Sàng sảy >> Nghiền bột.

Khi đã có hai loại bột hạt sen và đậu xanh. Bột hạt sen – đậu xanh sẽ phối đều theo công thức trộn đều với tỉ lệ 15% bột hạt sen và 85% bột đậu xanh. Sau khi trộn hai loại bột theo tỉ lệ trên, bột hạt sen – đậu xanh sẽ có màu sáng, siêu mịn, vị ngọt thanh của sen và đậu xanh tự nhiên, mùi thơm nhẹ.

Điểm khác biệt của sản phẩm bột hạt sen – đậu xanh 

Có một điều về sản phẩm bột hạt sen  – đậu  xanh sản xuất từ cơ sở Ông Thắng Phan Rang là hoàn toàn làm từ đậu kích hoạt mầm nên chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa hơn, vị ngọt hơn. Đây được xem là điểm nhấn riêng trong quy trình lựa chọn nguyên liệu nhằm mục đích tạo ra sản phẩm ngon nhất. Bởi lẽ, trong các loại hạt cốc có chứa các chất dinh dưỡng dự trữ cho phôi như: protein, glucid, lipid…dưới dạng chuỗi polymer dài.

Trong quá trình ủ mầm xảy ra quá trình kích hoạt các enzym thủy phân các đại phân tử trên thành những chất ngắn hơn, dễ tiêu hóa hơn, mục đích là sẵn sàng cho phôi sử dụng, ở đây là cho người sử dụng. Cụ thể, các đại phân tử protein được phân giải thành các acid amin.

Bột đậu xanh sau quy trình chế biến
Bột đậu xanh sau quy trình chế biến

Các chuỗi tinh bột dài cắt ngắn thành dextrin, maltose.., các đường đa nhưng cấu tạo phân tử ngắn hơn chuỗi của tinh bột. Các đường này là đường tự nhiên, vì vậy sẽ tạo độ ngọt tự nhiên cho bột đậu, có thể dùng không đường hoặc hạn chế lượng đường bổ sung.

Lipid được phân giải thành glycerin và các acid béo. Ngoài ra trong quá trình ngâm và ủ mầm, các chất ức chế dinh dưỡng cũng đồng thời được loại bỏ. Tóm lại, ủ mầm các loại đậu nhằm làm cho thành phẩm bột ngũ cốc có vị ngon hơn và ăn dễ tiêu hơn.

Chỉ tiêu kiểm tra chất lượng

 1. Độ khô: bột khô rời, không vón cục.
 2. Màu sắc: màu sáng. 
 3. Mùi: mùi thơm đặc trưng, không có mùi tanh, mùi khét.
 4. Vị: vị ngọt, không có vị lạ khác.
 5. Độ mịn: bột mịn, đều.
 6. Tạp chất: không chứa tạp chất khác.

Hướng dẫn sử dụng bột hạt sen – đậu xanh Ông Thắng Phan Rang

Cũng như các sản phẩm bột gạo lứt tím mè đen, bột đậu đỏ, bột đậu đen, … hay bột cháo ngũ cốc. Bột hạt sen – đậu xanh rất giàu protein và chất xơ có thể dùng để uống thay cho bữa sáng hoặc dùng cho bữa lỡ. Đặc biệt, sản phẩm dành cho tất cả mọi lứa tuổi và thành phần như bà mẹ có thai, trẻ em ăn dặm, người già, thanh niên.  

Riêng với các trẻ em, kinh nghiệm cho thấy khi dùng bột hạt sen – đậu xanh không bị các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón, do đó có thể dùng bột làm bánh in ăn ngay. Hoặc chế biến theo 2 cách sau: 

Cách 1: Pha bột bằng nước sôi

 • Dùng nước sôi già để pha bột, dùng đũa khuấy đều tới khi bột tan hoàn toàn, không bị vón.
 • Tỉ lệ pha bột/nước điều chỉnh tùy theo sở thích, tuy nhiên không nên pha đặc quá, gây khó uống. Pha loãng quá thì vị sẽ không ngon.
 • Thêm đường thô hoặc mật ong theo sở thích. Hoặc tốt nhất là thưởng thức hương vị tự nhiên nhất của bột mà không thêm bất kỳ chất tạo ngọt nào.
 • Để cho ly bột nghỉ 5-7 phút trước khi sử dụng để bột có thời gian trương nở tạo cấu trúc tốt nhất.

Cách 2: Nấu bột trên bếp

 • Có thể hòa tan bột với nước lạnh sau đó nấu chín trên bếp. 

Cách thức bảo quản và hạn sử dụng

 • Bảo quản: Chuyển bột từ bao bì giấy sang bao bì kín hơi (hũ/túi nilon) ngay sau khi nhận được sản phẩm. Giữ bột ở nơi khô ráo, thoáng mát. 
 • Hạn sử dụng: Sử dụng tốt nhất trong vòng 6 tháng kể từ ngày đóng gói.

Thông tin về cơ sở sản xuất Ông Thắng Phan Rang

 • Địa chỉ: Hẻm 98/13B Trương Định, khu phố 8, phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.
 • Liên hệ: 0866 06 06 36 (Ms Xuân Huyền).
 • Website trực tuyến: Ongthang.com