BÍ QUYẾT LÀM TRÀ ĐẬU ĐEN XANH LÒNG VỪA THƠM, VỪA TỐT CHO SỨC KHỎE

Dùng đậu đen rang làm trà để lấy nước uống
17 / 100

Cũng như đậu đen thường, đậu đen xanh lòng là loại lương thực rất bổ ích trong cuộc sống thường ngày. Đây cũng là một vị thuốc trong Y học cổ truyền để chữa trị nhiều chứng bệnh do các tác động gây hại từ bên trong lẫn bên ngoài. Nổi bật trong các bài thuốc này có thể kể đến trà đậu đen xanh lòng, một thứ mà hầu như ai cũng biết và đều làm được ngay tại nhà.

ĐÔI NÉT VỀ ĐẬU ĐEN [ĐỖ ĐEN] XANH LÒNG

Cũng như đậu đen thường, đậu đen xanh lòng [hay còn gọi là đỗ đen, ô đậu, hắc đại đậu, hương xị] là loại cây thực vật thuộc họ Ðậu – Fabaceae [họ khoa học, có tên Vigna unguiculata (L., ) Walp subsp, cylindrica (L.) Verdc], có vị ngọt nhạt, tính mát.

Đặc tính của loại đậu này mọc hàng năm, thường đứng, có khi leo, toàn thân không có lông. Lá kép gồm 3 lá chét, mọc so le, có lá kèm nhỏ; lá chét giữa to và dài hơn các lá chét bên. 

Đậu đen xanh lòng
Đậu đen xanh lòng

Hoa màu tím hơi nhạt, thường nở quanh năm. Quả tròn, dài, mỗi quả chứa khoảng 5-10 hạt màu đen. Khi xanh, quả có màu xanh, phần hạt bên trong cũng màu tím nhạt, khi chín già, phần quả khô, chín lộ rõ phần hạt bên trong màu đen.

Được biết, trong Đông y, đậu đen được dùng như một vị thuốc để chữa đau bụng, đau nhức xương khớp, chóng mặt, táo bón, mờ mắt, thận hư, di tinh, liệt dương, tay chân mỏi yếu, râu tóc bạc sớm, .. rất nhiều. Riêng trong y học hiện đại, đậu đen là nguyên liệu để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường đề kháng và khả năng miễn dịch. 

Cách phân biệt đậu đen xong lòng và đậu đen thường
Cách phân biệt đậu đen xong lòng và đậu đen thường

Cách để phần biết đâu là đậu đen thường và đậu là đậu đen xanh lòng là đập bể hạt đậu để kiểm tra. Đậu đen xanh lòng bên ngoài vỏ màu đen, bên trong ruột là màu xanh. Cũng vậy, tuy nhiên bên trong đậu đen thường là ruột là màu trắng.

Cũng theo nghiên cứu từ các chuyên gia về dinh dưỡng, so với đậu đen thường, đậu đen xanh lòng có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất, các loại axit amin cần thiết như lysin, valin, acginin, lenxin cùng một lượng khoáng chất khá dồi dào, như canxi, phốt pho, vitamin C, vitamin PP, B1, sắt…gluxit, tro, protit tự nhiên và chất béo. 

CÁCH LÀM TRÀ ĐẬU ĐEN XANH LÒNG ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Làm trà đậu đen xanh lòng tại nhà khá dễ, chỉ cần hiểu được cách thức cũng như quy trình chọn nguyên liệu đến quá trình chế biến qua các công đoạn cụ thể như thế nào. 

Để giúp bạn định hình về cách làm trà đậu đen xanh lòng rõ hơn, thực phẩm không hóa chất Ông Thắng Phan Rang xin được chia sẻ quy trình làm trà hạt sen bằng phương thức truyền thống ngay tại nhà.

Bước 1: CHỌN NGUYÊN LIỆU

Để cho ra loại trà đậu đen xanh lòng thơm, ngon, đẹp mắt thì việc lựa chọn rất quan trọng. Cụ thể, bạn phải phân biệt được đậu đen và đậu đen xanh lòng. Cách phân biệt bạn có thể dựa vào thông tin đề cập từ trên. 

Riêng về nguyên liệu đạt chuẩn để làm  trà ngon thì hạt đậu dùng để chế biến là hạt đậu căng, tròn, không lép, bị hỏng, bị nức, không non quá và không giá quá.

Bước 2: RỬA ĐẬU

Sau khi có nguyên liệu, bạn đem rửa trong nước để làm sạch bụi, đồng thời loại bỏ một phần đậu hư, đậu lép, tạp chất khác.

Bước 3: PHƠI SẤY

Đậu trước khi đem rang sẽ đem phơi hoặc sấy để làm cho hạt đậu khô. 

Trà đậu đen Ông Thắng Phan Rang
Trà đậu đen Ông Thắng Phan Rang

Bước 4: RANG ĐẬU (RANG TRÀ)

Sau quá trình lựa chọn nguyên liệu, xử lý, phơi và phân loại hạt để đem làm trà. Với các dụng cụ chuyên dụng để sao, rang và bắt đầu rang đậu.

Lưu ý, đây là bước quan trọng để quyết định cho ra vị trà thơm, ngon như ý muốn. Do đó đòi hỏi bạn phải có cách rang cho đều tay, đúng lửa để không bị cháy, khét hoặc hạt sen chưa chín.

Mục đích rang đậu là làm chín và xốp hạt đậu. Quan trọng là làm dậy mùi hương vốn có của đậu.

Bước 5: HẠ THỔ

Hạ thổ là bước quan trọng để xử lý hỏa của thức rang, giúp khi sử dụng không bị nóng khô cổ, háo nước. Rút nốt hơi ẩm trong đồ rang, giúp đồ rang khô đồng đều và quan trọng là giữ hương vị của thức rang.

Bước 6: SÀNG XẢY

Sau khi hạ thổ, đậu sẽ qua bước sàng xảy để loại bỏ các mày đen và vụn nhỏ đen trước khi dùng bảo quản.

Thế là sau 6 bước, bạn đã có vị trà đậu đen xanh lòng thơm, ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe.

>>> Xem thêm: Trà đậu đen xanh lòng Ông Thắng Phan Rang – Thực phẩm cho sức khỏe

Trà đậu đen xanh lòng
Trà đậu đen xanh lòng

CÔNG DỤNG CỦA TRÀ ĐẬU ĐEN XANH LÒNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Cũng như đậu đen thường, đậu đen xanh lòng khi sử dụng vào các món ăn hay đem rang làm trà lấy nước uống sẽ có nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe.

Nổi bật trong số này có thể kể đến các công dụng như thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, mát gan, hỗ trợ điều trị bệnh tim, bảo vệ tim mạch, chống ung thư (đặc biệt là ung thư đại tràng), kích thích tiêu hóa, chống rối loạn tiêu hóa, … rất nhiều. Để hiểu rõ hơn về từng công dụng, bạn có thể XEM TẠI ĐÂY.

Trên đây là thông tin về đậu đen và những công dụng từ trà đậu đen xanh lòng với sức khỏe. Đậu đen xanh lòng là hạt thực vật có rất nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe đồng thời là nguyên liệu rất dễ chế biến. Do đó, bạn có thể sử dụng đậu đen cho cuộc sống hàng ngày để hạn chế, phòng ngừa và giảm thiểu nhiều loại bệnh.